Blog

Công thái học là gì? Ứng dụng công thái học trong thiết kế nội thất văn phòng hiện đại

Công thái học là gì và một số lưu ý trong bố trí nội thất

Việc áp dụng công thái học vào các thiết kế nội thất văn phòng không những đem lại sự thư thái, dễ chịu, giúp tăng cường khả năng tập trung cho nhân viên, mà còn giảm thiểu tình trạng đau nhức mỏi mắt sau khi có một quãng thời gian ngồi lâu ở bàn làm việc. Sau đây, hãy cùng TND tìm hiểu Công thái học là gì và công thái học đã được áp dụng vào không gian văn phòng hiện đại ra sao nhé!

Để trở nên thành công và đem tới lợi ích trong việc trang trí nội thất văn phòng, những tính toán về Ergonomic – công thái học đã được nghiên cứu và ứng dụng sâu rộng, qua đó tăng cao chất lượng cùng hiệu quả thời gian đến nơi làm việc. Vậy Công thái học là gì?

Tìm hiểu công thái học là gì

Ứng dụng tính năng của công thái học và nội thất văn phòng mang lại hiệu quả cao về sức khỏe cho người dùng.

Công thái học là gì? 

Công thái học (Tiếng anh là: Ergonomics) là một phần của nghiên cứu khoa học với mục đích tìm hiểu về các khả năng và giới hạn của con người, từ đó sử dụng cách tiếp cận mới bằng các phương pháp khoa học nhằm cải thiện sự tương tác và kết nối của họ với những sản phẩm công nghệ, nội thất vì mục tiêu tăng cường hiệu quả làm việc và hạn chế cảm giác mệt mỏi. 

Khi sử dụng và vận động không đúng kỹ thuật khi tiến hành sử dụng những sản phẩm có kiểu dáng sai lệch so với tiêu chuẩn công thái học, điều đó sẽ tác động lên hệ thống thần kinh trung ương và cơ bắp, tạo nên rối loạn chức năng cơ xương. Ảnh hưởng lớn đến những khách hàng mua nhiều thiết bị điện tử, cũng như mang tới hiệu suất công việc và học tập không cao cho người sử dụng. Để khắc phục được tình trạng trên, hiện nay nhiều hãng đang ngày càng chú trọng đến hình dáng tổng thể và tính năng của mỗi chi tiết sản phẩm dựa theo việc sử dụng những tiêu chuẩn của công thái học.

Một số ứng dụng của công thái học trong các thiết kế nội thất cho văn phòng

Không gian làm việc thoải mái sẽ mang lại nhiều tính linh hoạt, thoải mái cùng hiệu suất cao của nhân viên. Nhờ những lợi ích đó nên hiện nay, một số công ty cũng đã phát triển và ứng dụng các nguyên tắc về công thái học tại nơi làm việc của mình.

Ghế công thái học văn phòng

Những mẫu ghế văn phòng ứng dụng công thái học hiện đang rất được ưa chuộng. Mẫu ghế này phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau, từ cao cấp đến bình dân. Đặc biệt hơn, với thiết kế thông minh, tính năng vượt trội, khả năng điều chỉnh linh hoạt và đệm ngồi thoáng khí êm ái, ghế công thái học mang lại cho người sử dụng tư thế ngồi hiệu quả, hạn chế tình trạng đau mỏi vai gáy do ngồi một vị trí quá lâu, tạo sự thoải mái và hiệu quả cao cho công việc.

Sản phẩm bàn nâng hạ thông minh

Một ví dụ phổ biến nhất về nội thất công thái học chính là bàn nâng hạ thông minh được áp dụng phương pháp công thái học. Kiểu bàn nâng hạ thông minh sẽ giúp người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh chiều cao; đồng thời, nó cũng hỗ trợ chuyển đổi tư thế khi làm việc để giảm thiểu sự đau lưng, các bệnh về xương khớp và béo phì hiệu quả.

 

Công thái học là gì và ứng dụng công thái học

Công thái học được ứng dụng làm bàn nâng hạ thông minh giúp cải thiện sức khỏe.

Một số lưu ý khi ứng dụng công thái học cho không gian văn phòng

Không gian cần có lượng ánh sáng tự nhiên phù hợp

Để xác định một môi trường làm việc có thẩm mỹ và chất lượng hay không, thì việc căn cứ trên đánh giá về tính thẩm mỹ và cách bố trí và sắp đặt nội thất là chưa đủ, mà yếu tố quan trọng hơn hết chính là con người. Chính vì vậy, không gian làm việc của nhân viên cần phải được bố trí tại khu vực có nhiều cửa sổ để nhận được lượng ánh sáng tự nhiên hợp lý, tăng cường tính minh mẫn và khả năng sáng tạo nhằm đẩy cao hiệu quả làm việc.

Vận dụng màu sắc phù hợp với từng chức năng phòng

Ánh sáng và màu sắc sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng công việc và hiệu quả sáng tạo. Chính vì cần nghiên cứu kỹ chức năng của từng phòng ban để lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp. Ví dụ đối với những không gian cần yếu tố sáng tạo trong công việc, thì nên được thiết kế với những màu sắc nổi bật, được trang trí theo sở thích để tăng cảm hứng làm việc tốt hơn.

Công thái học là gì và một số lưu ý trong bố trí nội thất

Nên bố trí và sắp xếp nội thất khoa học để mang lại hiệu quả cao về công thái học cho tổng thể không gian.

TND Interior – Đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm công thái học trên toàn quốc

Trên đây là một số thông tin giải đáp câu hỏi về Công thái học là gì và những ứng dụng của công thái học trong nội thất văn phòng hiện đại. Với những ưu điểm và sự hữu ích mà công thái học mang lại, doanh nghiệp của bạn nên cân nhắc lựa chọn những nội thất công thái học văn phòng để cải thiện sức khỏe, cũng như tăng hiệu quả cho nhân viên của mình. 

TND tự hào là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp các sản phẩm công thái học văn phòng ở phân khúc cao cấp như ghế công thái học từ thương hiệu Herman Miller. Các sản phẩm công thái học văn phòng được phân phối bởi TND hiện đã có sẵn trên hệ thống của chúng tôi và được bảo hành 12 năm. 

Rate this post

Related Posts